Cobalt Blue

รีวิวCobalt Blue ปรารถนาสีน้ำเงิน

รีวิวCobalt Blue ปรารถนาสีน้ำเงิน ถือว่าเป็นหนัง LGBTQ+ เรื่องแรก ๆ ในประเทศอินเดียหลังมีการยกเลิกกฎหมายลงโทษคู่รักร่วมเพศในปี 2018 ที่ผ่านมา หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องย้อนกลับไปในช่วงที่มีการบังคับใช้กฎอย่างเข้มงวด แต่จะเน้นแสดงให้เห็นถึงความกล้า ๆ กลัว ๆ ในการเปิดเผยตัวตัวตนของทั้งฐานัยและอนุชา เนื้อเรื่องค่อนข้างจะมีความอินดี้และเน้นสื่อสารด้วยศิลปะ ไม่มีฉากร่วมเพศที่เห็นชัดเจน

Cobalt Blue

เรื่องย่อ

          ปรารถนาสีน้ำเงิน เป็นภาพยนตร์ที่จะพาเราย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วในปี 1996 สิ้นยุคสมัยที่ในอินเดียยังไม่ได้เปิดกว้างทางเพศเหมือนกับในปัจจุบันแต่อย่างใด การรักเพศเดียวกันหรือการเป็นเกย์นั้นยังมีความผิดทางกฎหมายอาญา ดังนั้นหมายความว่าคนที่รักเพศเดียวกันจะไม่สามารถเปิดเผยความรู้สึกหรือความสัมพันธ์ของตนเองและคนรักออกมาได้อย่างโจ่งแจ้งเนื่องจากมีโทษจำคุกกว่า 10 ปีเลยทีเดียว

          ด้วยเหตุนี้ตัวละครหลักของเราทั้งสองคนจึงต้องแอบซ่อนความเป็นคนที่มีรสนิยมรักเพศเดียวกันเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ เพราะนอกจากครอบครัวของพวกเขาจะไม่ยอมรับแล้วมันยังเปรียบเสมือนกับการก่อเหตุอาชญากรรมอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้นำเสนอเกี่ยวกับบทลงโทษทางกฎหมายแต่อย่างใด แต่จะเล่าถึงเรื่องราวของคนที่เป็นเกย์ในยุคนั้นว่าพวกเขาจะต้องเผชิญกับความกลัวอย่างไรบ้าง 

          เรื่องราวจะเล่าถึงฐานัย ชายผู้ชื่นชอบเพศเดียวกันที่มาอาศัยเช่าบ้านโดยเขามีอาจารย์คนหนึ่งที่รู้จักกันเป็นอย่างดีแต่อาจารย์ผู้นี้แอบรักเขาอยู่ บรรยากาศส่วนใหญ่จะเล่าถึงความผิดหวังของตัวละครที่ไม่สามารถรักกันได้แบบปกติ ทั้งสองต่างโหยหาความรักอย่างแท้จริง เรื่องราวของพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปสามารถติดตามต่อได้ในภาพยนตร์

Cobalt Blue

รีวิว

       รีวิว Cobalt Blue  อาจจะเป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึง เรื่องราวความสัมพันธ์ของชายรักชายแต่สำหรับใครที่คาดหวังว่าจะได้เห็นฉากร่วมรักกันในภาพยนตร์ เรื่องนี้ก็อาจจะต้องผิดหวังเนื่องจากตัวภาพยนตร์ ไม่ได้นำเสนอในแง่นั้นออกมามากมาย เป็นการถ่ายทอดออกมา ในมุมของงานศิลปะ มากกว่าความวาบหวิว เนื่องจากตัวละครหลักคนหนึ่งทำงานเป็นศิลปินวาดภาพ ดังนั้นงานภาพในภาพยนตร์เรื่องนี้จึงออกมาดูสวยงามกลมกล่อม ไปหมด โดยเฉพาะเทคนิคการใช้สีในการนำเสนอเรื่องราวที่สามารถทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก 

      เป็นภาพยนตร์ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวความรักระหว่างผู้ชายในยุคที่การเป็นเกย์ยังผิดกฎหมายในอินเดียออกมาได้เป็นอย่างดี สะท้อนปัญหาสังคมเรื่องการยอมรับเพศสภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังสอดแทรกประเด็นเกี่ยวกับความชายเป็นใหญ่ผ่านตัวลูกสาวที่ถูกครอบงำชีวิตเอาไว้อีกด้วย บทพูดมีการแฝงนัยยะ และ ความหมายเข้ามาค่อนข้างเยอะ 
  แต่อย่างไรก็ตามน่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีจุดพีคอะไรมากมายที่สามารถดึงให้ผู้รับชมรู้สึกสนใจอยากจะติดตามต่อไปได้ทั้งเรื่อง เป็นฉากจบแบบตามปกติของภาพยนตร์แนวชายรักชายที่อาจจะไม่ได้ถึงขั้นสะเทือนใจ อะไรมากมายแต่ก็ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกหน่วงได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ปมความรักของผู้หญิงที่ใส่เข้ามาก็ยังไม่ได้เน้นให้เราได้รู้สึกตามตัวละครได้เท่าที่ควรอีกด้วย สุดท้ายแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังเป็นภาพยนตร์ที่เราอยาก แนะนำให้ทุกคนได้ลองรับชมดูเพราะมันสามารถสะท้อนปัญหาสังคมรวมไปถึงเต็มไปด้วยอะไรมากมายให้เราได้เรียนรู้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายรักชาย ที่ไม่ได้ขายความฟินเพียงแค่อย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์จาก บอลลีวูด ที่มีคุณภาพแบบคับแก้ว 

Cobalt Blue
สรุป

               ดูหนังCobalt Blue ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มีจุดพีคอะไรมากมายที่สามารถดึงให้ผู้รับชมรู้สึกสนใจอยากจะติดตามต่อไปได้ทั้งเรื่อง เป็นฉากจบแบบตามปกติของภาพยนตร์แนวชายรักชายที่อาจจะไม่ได้ถึงขั้นสะเทือนใจอะไรมากมายแต่ก็ทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกหน่วงได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ปมความรักของผู้หญิงที่ใส่เข้ามาก็ยังไม่ได้เน้นให้เราได้รู้สึกตามตัวละครได้เท่าที่ควรอีกด้วย 

              สุดท้ายแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังเป็นภาพยนตร์ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองรับชมดูเพราะมันสามารถสะท้อนปัญหาสังคมรวมไปถึงเต็มไปด้วยอะไรมากมายให้เราได้เรียนรู้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายรักชายที่ไม่ได้ขายความฟินเพียงแค่อย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์จากบอลลีวูดที่มีคุณภาพแบบคับแก้ว 

รับชมตัวอย่างหนัง : Cobalt Blue ปรารถนาสีน้ำเงิน

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังdrama

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ :  ดูCobalt Blue ปรารถนาสีน้ำเงิน

รับชมหนังน่าดูเพิ่มเติม : รีวิวBetter late than ever

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ