DO REVENGE

ภาพยนตร์แนวจิกกัดสังคมโรงเรียนอเมริกาที่ทำให้นึกถึงหนังยุค 2000 

ชื่อเรื่อง : DO REVENGE
แนว : คอมเมดี้
นักแสดงนำ : คามิลา เมนเดส, มายา ฮอว์ก, ออสติน เอบรัมส์, ริช ชาห์, ทาเลีย ไรเดอร์
จำนวนตอน : 118 นาที
ช่องทางออกอากาศถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

เรื่องย่อ : DO REVENGE

รีวิวDO REVENGE หากย้อนกลับไปในช่วงยุค 2000 ซึ่งเป็นหนึ่งในช่วงที่ภาพยนตร์เฟื่องฟูเป็นอย่างมากโดยเฉพาะภาพยนตร์ฮอลลีวูด เราจะพบว่ามีภาพยนตร์อยู่ไม่กี่แนวที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้นอย่างเช่นภาพยนตร์แนวไร่เชือด ภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาด หรือภาพยนตร์แนวจิกกัดสังคมในโรงเรียนอเมริกาไม่ว่าจะเป็น MEAN GIRL หรือ EASY A หลังจากนั้นภาพยนตร์แนวนี้ก็ค่อยๆ ล้มหายตายจากกันไปตามกาลเวลาจนปัจจุบันก็ผ่านมาร่วม 2 ทศวรรษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรม

ภาพยนตร์ในยุคนี้จะมาเล่าเรื่องราวภาพยนตร์แนวคอมเมดี้หรือโรแมนติกเบาๆ ก็คงจะขายไม่ได้แต่อย่างใด แต่ด้วยความที่มีช่องทางการฉายใหม่อย่างสตรีมมิ่งที่ถือว่าค่อนข้างได้ผลดีเลยทีเดียวสำหรับกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ ดังนั้นเราจึงยังมีโอกาสได้เห็นภาพยนตร์เนื้อเรื่องเบาๆ ออกมาให้เราได้รับชมกันบ้าง อย่างเช่นภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ DO REVENGE

 ภาพยนตร์แนวจิกกัดสังคมโรงเรียนอเมริกาที่ทำให้เรารู้สึกนึกย้อนกลับไปถึงหนังยุค 2000 ที่เคยรับชมมาก่อน มันฟังดูซ้ำซากจำเจก็จริงแต่การเล่าเรื่องราวแนวนี้ในบริบทสังคมใหม่อย่างยุคปัจจุบันก็ทำให้ภาพยนตร์มีความน่าสนใจขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเรื่องราวจะเล่าถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเดรอา เธอนั้นเป็นเด็กสาวหน้าตาดีมีความสามารถ ฐานะก็ร่ำรวย

 ดังนั้นจึงได้รับความนิยมไม่ต่างอะไรจากกลุ่ม MEAN GIRL ในโรงเรียน เธอจัดว่าเป็นผู้ที่อยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งของประเทศอเมริกา เป็นตัวแม่ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถมาแทนที่เธอได้ เธอใช้ชีวิตแบบสนุกสุดเหวี่ยงจนกระทั่งการกระทำไม่ยั้งคิดของเธอแบบตัวแม่ได้กลับมาเล่นงานเธอเข้าเต็มๆ มีคลิปฉาวของเธอหลุดออกไปและทุกคนในโรงเรียนก็ได้เห็นมันแบบเต็มตา ด้วยเหตุนี้ฐานะในโรงเรียนของเธอจึงพังทลายไม่เป็นท่า

 สิ่งที่เธอทำได้ในตอนนั้นมีเพียงแค่การคิดว่าใครกันที่ปล่อยคลิปของเธอ ซึ่งดูแล้วก็น่าจะมีอยู่คนเดียวนั่นก็คือแม็กผู้เป็นแฟนหนุ่มระดับตัวท็อปอีกคนหนึ่งของโรงเรียน ในขณะเดียวกันเองก็มีนักเรียนอีก 1 คนที่ย้ายมาใหม่อย่างเอเลนอร์ เธอนั้นกำลังไม่สบอารมณ์อย่างหนักเพราะเธอพบว่าเธอต้องมาอยู่ในโรงเรียนเดียวกับคนที่ในอดีตเคยแกล้งเธอมาก่อนอย่างคาริซ่า

บทสรุป : DO REVENGE

DO REVENGE เป็นภาพยนตร์ที่หากรับชมโดยผิวเผินแล้วมันแทบจะไม่แตกต่างอะไรจากภาพยนตร์วัยรุ่นในยุคสงครามที่เราเคยรับชมมาก่อนเลยแม้แต่น้อย มีประเด็นเรื่องลำดับชั้นในโรงเรียนรวมไปถึงการกลั่นแกล้งกันที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนวันวานยังไงอย่างนั้น ทั้งกลิ่นอายและบรรยากาศล้วนแล้วจะทำให้รู้สึกนึกย้อนกลับไปถึงภาพยนตร์ที่เคยรับชมมาก่อนสมัยยังเป็นวัยรุ่น

 เราจะสัมผัสได้ทันทีเลยว่านี่มันเป็นยำรวมมิตรภาพยนตร์ยุคเก่าชัดๆ แต่ถึงอย่างนั้นการเล่าเรื่องราวก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว มันเป็นการผสมผสานกันของรสชาติที่ได้เมนูใหม่รสชาติไร้ที่ติอย่างน่าเหลือเชื่อ ถึงอย่างนั้นเราก็คงต้องบอกก่อนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีความแปลกใหม่สักเท่าไหร่ในแง่ของความเป็นภาพยนตร์วัยรุ่นในโรงเรียน

 แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือการเล่าเรื่องราวการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนภายใต้บริบทสังคมในยุคปัจจุบันที่มีการใฝ่ความสัมพันธ์ของตัวละครเข้ามาได้อย่างมีชั้นเชิง มีความร่วมสมัย มีการแตะประเด็นปิตาธิปไตย หรือแม้แต่ความเหลื่อมล้ำในโรงเรียนเองก็ตาม สิ่งที่พวกเขากำลังจะวางแผนทำร่วมกันนั่นก็คือการแก้แค้นคนที่กลั่นแกล้งพวกเธอให้ได้รับผลกรรมนั่นเอง

ตัวอย่างหนัง : DO REVENGE

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

รีวิวหนังใหม่ล่าสุด : Good Girls

ดูหนังออนไลน์ฟรี : doofree4u.com

 

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ