howling village

รีวิวHowling village อุโมงค์ผีดุ

รีวิวHowling village หนังว่าด้วยเรื่องราวเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นรอบตัวนักจิตวิทยาสาวโมริตะ คานาเดะ มี ตั้งแต่ผู้หญิงร้องเพลงเด็กพี่น้องสูญหายและปริศนาการตายต่อเนื่องที่ไม่ทราบสาเหตุเธอฉุกคิดได้ว่าทุกคนในนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุโมงค์ อินุนากิ ที่ถูกสาป คานาเดะ มุ่งไปยังอุโมงค์เพื่อตามหาความจริง อุโมงค์อินุนากิ ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ที่นี่ถูกสร้างในช่วงปี 1886 และสร้างเสร็จในปี 1949 แต่ด้วยความที่อุโมงค์นี้ตั้งในป่าลึก และวังเวง ทำให้รัฐบาลได้สร้าง “อุโมงค์ใหม่ อินุนาคิ” เพื่อทดแทน ส่วนอุโมงค์เก่านั้นถูกปิดตาย และกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่ากุ๊ย นักซิ่งแว้น และยากูซ่า ที่มักจะเอาศพคู่อริมาทิ้งหมกไว้ที่นี่ 

howling village

เรื่องย่อ

           อุโมงค์ผีดุ เป็นฝีมือการกำกับของ Takashi Shimizu ผู้มีผลงานขึ้นชื่ออย่าง Ju-on: The Grudge ฝากเอาไว้ให้แฟนหนังสยองขวัญได้พูดถึงกว่า 20 ปีเห็นจะได้ หนังเรื่องจัดว่าเป็นผลงาน 1 ใน 3 เรื่องใหม่ของผู้กำกับคนนี้ที่เปิดตัวมาใช่ช่วงปี 2019-2022 ซึ่งใช้แนวคิดเกี่ยวกับเรื่องเล่าหมู่บ้านลึกลับ ตำนานเมืองที่พิสูจน์ไม่ได้ และความเชื่อที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างวัฒนธรรมเก่าใหม่ของคนญี่ปุ่นมาบอกเล่า

          อุโมงค์ผีดุ (2021) เป็นเรื่องราวของ คานาเดะ โมริตะ หมอจิตวิทยาเด็กที่มีสัมผัสพิเศษ สามารถมองเห็นและสื่อสารกับสิ่งลี้ลับได้ วันหนึ่งพี่ชายกับน้องชายของเธอหายไปในอุโมงค์ลึกลับที่ไม่มีคนใช้งาน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นทางผ่านไปสู่หมู่บ้านอินุนาคิแสนลึกลับ เนื่องจากเกิดโศกนาฏกรรมซ้ำซ้อนกับครอบครัวของเธออย่างต่อเนื่อง ทำให้เธอต้องลุกออกไปตามหาความจริงเกี่ยวสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเธอ ยิ่งค้นหาลึกลงไปเท่าไหร่ยิ่งทำให้รู้ว่า ตัวเธอถูกดึงเข้าไปสู่วังวนความแค้นและคำสาปของหมู่บ้านอินุนาคิที่ถูกเก็บงำเอาไว้อย่างตั้งใจ แต่เธอจะค้นพบคำตอบที่ตามหาจากหมู่บ้านอุนินาคิจริงหรือ?

           แก่นเรื่องของ อุโมงค์ผีดุ (2021) ใช้ตำนานหมู่บ้านชื่อว่าอินุนาคิมาเป็นเส้นเรื่องหลัก โดยวางบทให้ตัวละครหลักในเรื่องมีส่วนเกี่ยวข้องกับตำนานของหมู่บ้านนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ความเกี่ยวข้องที่ว่านี้เป็นไปในลักษณะของการส่งต่อความแค้น ส่งต่อคำสาปจากบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลาน รวมถึงกิจกรรมล่าท้าผีในสถานที่ลึกลับด้วย เมื่อเราชมภาพยนตร์ไปสักพักก็พบว่าในบทสนทนาของตัวละครมักจะปรากฎ Keyword บางอย่าง เช่น หมู่บ้านที่จมอยู่ใต้เขื่อน หมู่บ้านที่หายไปจากแผนที่ หมู่บ้านที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของกฎหมายญี่ปุ่น เหล่านี้เป็นข้อเท็จจริงที่ถูกซ่อนเอาไว้ในหนัง

howling village

รีวิว

รีวิว Howling village อุตัวหนังเล่าเรื่องราวแบบตรงไปตรงมา 1..2..3.. ใครทำอะไร ได้ผลลัพท์ยังไงชัดเจนมากๆ ดูแล้วเข้าใจง่ายๆว่าตอนที่ผกก.แกทำ Ju-On เยอะ โดยหนังจะพยายามใช้ Gimmick ของเรื่องเล่าตำนานเมือง มาผสมผสานกับความเชื่อ วัฒนธรรม การเมืองนิดๆ และความน่ากลัวสไตล์หนังสืบสวนสอบสวนชวนดราม่าเล็กๆแบบญี่ปุ่น แม้ว่าในพาร์ทการสืบหาความจริงจะดูอ่อนไปบ้าง แต่ความสนุกของการลำดับเรื่องคืออยู่ในระดับ สนุกใช้ได้  ส่วนนึงก็น่าจะรับเอาแรงบันดาลใจจากคำเล่าลือของพวกวัยรุ่น ที่ชอบไปลองดีกันในสถานที่จริงอย่าง “อุโมงค์อินุนาคิ” ที่ว่ากันว่า ในนั้นมีเสียงโหยหวน เป็นประตูเชื่อมโลกคนตาย และวิญญาณอาฆาตคำสาปที่น่าสะพรึงในแบบญี่ปุ่น เข้าไปแล้วออกมาไม่ได้แบบครบ32เท่าไหร่นัก

howling village
สรุป

               ดูหนังHowling village สรุปโดยภาพรวมแล้ว อุโมงค์ผีดุ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ เกือบดี ภาพรวมนั้นเล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีการผูกเงื่อนงำให้ชวนน่าติดตาม มีจังหวะจะโคนความหลอนและตกใจที่ดีงามชวนขนลุก แต่มีปัญหาในตอนจบที่รู้สึกว่าเล่นใหญ่ไปหน่อย และมีช่องโหว่อยู่บางจุด โปรดัคชั่นโดยภาพรวมนั้นทำได้โอเค ไม่ได้เน้นความล้ำมากมาย แต่ก็นำเสนอภาพด้วยเทคนิคพิเศษสเปเชียลเอฟเฟ็คพื้นฐานได้อย่างดี สมจริง เพลงประกอบก็หลอนใช้ได้ ใครเป็นคอหนังผีญี่ปุ่น ชอบงานของผู้กำกับหนังผีจูออน ชอบฟีลหนังผี ญี่ปุ่นหมู่บ้านหลอนๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน 

รับชมตัวอย่างหนัง : Howling village อุโมงค์ผีดุ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10 หนังสยองขวัญ

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ :  doofree4u.com

รับชมหนังน่าดูเพิ่มเติม : รีวิวnetflix137 shots กระสุน 137 นัด

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ