Luca (2021)

Luca (2021)

“บนชายฝั่งริเวียร่าของอิตาลี มิตรภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นแต่แข็งแกร่งได้เติบโตขึ้นระหว่างมนุษย์กับสัตว์ประหลาดในทะเลที่ปลอมตัวเป็นมนุษย์”

สารบัญ

เรื่องย่อ : Luca (2021)

Luca (2021)

รีวิวLuca อนิเมชั่นแนว Coming Of Age ผจญภัยที่กระแสวิพากษ์วิจารณ์แตกออกเป็น 2 ขั้ว โดยปกติแล้วทุกครั้งที่ทางพิกซาร์สร้างอนิเมชั่นขึ้นมามันมักจะประสบความสำเร็จอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นในแง่ของรายได้หรือคำวิจารณ์ก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบเรื่องราวที่เล่า เพราะเอกลักษณ์ของภาพยนตร์จากค่ายนี้ก็คือการเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ฉันมิตรภาพ ครอบครัว การเดินทางผจญภัย การค้นหาตัวเอง การเติบโต และการเรียนรู้ 

Luca (2021)

ทั้งหมดที่ว่ามานั้นอยู่ในภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือ Luca แต่ที่น่าเสียดายก็คือภาพยนตร์เรื่องนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการที่มันออกฉายในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 อย่างหนักหน่วง และในอีกด้านหนึ่งมันเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่หากใครชอบก็จะชอบไปเลย แต่ใครที่ไม่ชอบก็จะรู้สึกเกลียดไปเลยเช่นเดียวกัน ภาพยนตร์จะเล่าถึงเรื่องราวของเด็กหนุ่มอสูรทะเลคนหนึ่งที่มีชื่อว่าลูก้า เขาอาศัยอยู่ใต้ผืนมหาสมุทรบริเวณชายฝั่งทะเลในอิตาลี ด้วยความที่เป็นอสูรทะเลดังนั้นเขาจึงต้องใช้ชีวิตแบบหลบซ่อนอยู่ใต้น้ำ 

Luca (2021)

โดยที่ต้องระมัดระวังไม่ให้มนุษย์สามารถรับรู้ได้ว่าพวกเขามีตัวตนอยู่ ในแต่ละวันของชีวิตเด็กชายนั้นเต็มไปด้วยความน่าเบื่อ เขาต้องการจะออกไปเล่นสนุกและเดินทางผจญภัยเพื่อตามหาคำตอบว่าเขาต้องการอะไรกันแน่ แต่สิ่งที่เขาได้ทำก็คือการไปทำฟาร์มของครอบครัวและกลับมากินข้าวเย็นพร้อมหน้าพร้อมตากับพ่อแม่ที่ไม่เห็นด้วยแบบสุดๆ ที่เขาอยากจะขึ้นไปบนพื้นดิน จนกระทั่งในวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เขาต้องขึ้นมาเหนือผิวน้ำ และมันก็ทำให้เขาได้ล่วงรู้ความลับว่าหากอสูรทะเลขึ้นมาเหนือผิวน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ร่างกายของพวกเขาจะเหมือนมนุษย์ทุกกระเบียดนิ้ว

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายดังกล่าวโดนน้ำไม่ว่าจะอะไรก็ตาม พวกเขาจะกลับคืนสู่ร่างเดิมในทันที และมันจะกลายเป็นอันตรายเพราะอสูรทะเลเป็นสิ่งที่น่าหวาดกลัวของชาวบ้านที่ทุกคนพร้อมจะรุมสกำอยู่เสมอ การฝ่าฝืนคำสั่งพ่อแม่ในครั้งนี้ทำให้เขาได้บังเอิญพบกับเด็กหนุ่มอีกคนหนึ่งที่มีชื่อว่าอัลเบิร์ตโต เด็กหนุ่มอสูรทะเลที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนพื้นดินจนมีประสบการณ์อย่างช่ำชอง แตกต่างจากลูก้าที่แทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับบนผืนดินเลยแม้แต่น้อย นับตั้งแต่วันนั้นลูก้าก็เริ่มแอบครอบครัวขึ้นมาเล่นสนุกและออกเดินทางผจญภัยในโลกบนผืนดินมากขึ้นกว่าเดิม สุดท้ายเรื่องราวการผจญภัยของเขาจะลงเอยอย่างไรต้องไปติดตามรับชมกัน 

ความรู้สึกหลังรับชม Luca

Luca (2021)

Luca เป็นภาพยนตร์ที่เหมือนกับเราจั่วหัวไปข้างต้นว่าหากใครชอบก็ชอบไปเลย หากใครไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลยเช่นเดียวกัน อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้คือเด็กหนุ่มอายุประมาณประถมตอนปลายหรือมัธยมต้น ดังนั้นแน่นอนว่าแนวคิดและทัศนคติของตัวละครก็จะเป็นไปแบบเด็กๆ เด็กที่กำลังจะก้าวขึ้นสู่การเป็นวัยรุ่นและมองว่าตนเองมีความเก่งกล้าสามารถเพียงพอที่จะออกมาใช้ชีวิตด้วยตนเองได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้นแต่อย่างใด การผจญภัยของเขาจะพาให้เราได้ไปสำรวจเส้นทางการเติบโตของเด็กคนหนึ่งที่กำลังจะก้าวข้ามผ่านวัยสู่การเป็นวัยรุ่น

ดังนั้นมันจึงมีบางอย่างที่ไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลยและมันก็ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจกับพฤติกรรมของตัวละครเป็นอย่างมาก แต่หากคุณสามารถทำความเข้าใจทัศนคติและแนวคิดแบบเด็กๆ ได้ คุณก็อาจจะรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างสนุกสนานเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทั้งเพลงประกอบและงานทาสยังสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของค่ายเลยทีเดียว สามารถนำเสนอดินแดนชายฝั่งทะเลของอิตาลีออกมาได้อย่างงดงามและเต็มไปด้วยศิลปะมากมาย โลกใต้น้ำก็ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงาม ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้เลยว่าอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีงานภาพสวยที่สุดของค่ายอย่างแน่นอน 

ตัวอย่างหนัง : Luca (2021)

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่
แนะนำเว็บดูหนังฟรี : เว็บดูหนังออนไลน์

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ