parasite

Parasite ชนชั้นปรสิต (2019)

“ความโลภและการเลือกปฏิบัติทางชนชั้นคุกคามความสัมพันธ์ทางชีวภาพที่เกิดขึ้นใหม่ระหว่างตระกูลปาร์คผู้มั่งคั่งและตระกูลคิมผู้ยากไร้”

ชื่อเรื่อง : Parasite ชนชั้นปรสิต (2019)
แนว : ระทึกขวัญ, ดราม่า
นักแสดงนำ : ซง คังโฮ, อี ซอนกยุน, โจ ยอจอง, ชเว อูชิก และพัก โซดัม
ความยาว : 126 นาที
ช่องทางออกอากาศถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

สารบัญ

เรื่องย่อ : Parasite ชนชั้นปรสิต (2019)

parasite

รีวิวParasite ชนชั้นปรสิต ภาพยนตร์รางวัลออสการ์สัญชาติเกาหลีใต้ที่คุณควรรับชม รางวัลออสการ์ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติสำหรับคนที่อยู่ในแวดวงภาพยนตร์ มันเป็นรางวัลที่จะมอบให้กับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบปีนั้น ความจริงแล้วรางวัลดังกล่าวมีอยู่หลากหลายสาขาเลยทีเดียวอย่างเช่นนักแสดงนำหญิง นักแสดงนำชาย ผู้กำกับยอดเยี่ยม เพลงประกอบยอดเยี่ยม เทคนิคยอดเยี่ยม แต่มีรางวัลเพียงแค่หนึ่งเดียวเท่านั้นที่ทุกคนต่างเฝ้าใฝ่ฝันนั่นก็คือรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั่นเอง

ซึ่งโดยปกติแล้วรางวัลดังกล่าวมักจะตกเป็นของภาพยนตร์ทางฝั่ง HOLLYWOOD หรือไม่ก็ฝั่งตะวันตก ไม่เคยปรากฏว่ามีภาพยนตร์จากฝั่งเอเชียได้รับรางวัลดังกล่าวจากออสก้ามาก่อนเลยแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งภาพยนตร์เรื่อง PARASITE ได้สร้างปรากฏการณ์ที่ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจจนถึงขั้นได้รับการคัดเลือกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปได้สำเร็จอย่างงดงาม

parasite

สำหรับใครที่ยังไม่เคยรับชมเราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด มันเป็นภาพยนตร์แนวดราม่าเสียดสีสังคมที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมและลึกซึ้ง ที่สำคัญคุณสามารถรับชมได้ง่ายๆ ที่บ้านเพียงแค่เปิด NETFLIX เท่านั้น โดยเรื่องราวจะเล่าถึงครอบครัวตระกูลคิมซึ่งเป็นครอบครัวชนชั้นล่าง พวกเขาถังแตกไม่มีเงิน ต้องอาศัยอยู่ในใต้ถุนตึกเก่าๆ ในชุมชนแออัดที่ไม่มีอะไรดีเลยแม้แต่น้อย ในห้องของพวกเขามีหน้าต่างบานเล็กที่มองออกไปก็สามารถเห็นได้แค่ขยะ

parasite

บางวันคนเมามาอ้วกใส่หน้าต่างก็ยังมี เรียกได้ว่าคุณภาพชีวิตตกต่ำอย่างถึงขีดสุด จนกระทั่งในวันหนึ่งเพื่อนของลูกชายคนโตในครอบครัวอย่างกีวูกำลังจะไปเรียนต่อในต่างประเทศ จึงได้ฝากงานพิเศษให้กีวูไปช่วยติวภาษาอังกฤษให้กับลูกจากตระกูลมหาเศรษฐีอย่างตระกูลปาร์ค ด้วยเหตุนี้เขาจึงสวมรอยเป็นติวเตอร์โปรไฟล์ดี ดีกรีเลิศเข้าไปสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกของตระกูลปาร์คโดยที่ปกปิดความจริงเกี่ยวกับตนเองเอาไว้

parasite

งานดังกล่าวสามารถสร้างเงินได้มหาศาลและมันก็ช่วยให้ครอบครัวของเขาสบายมากขึ้นกว่าเดิม แต่มันก็ยังไม่ดีพอแต่อย่างใด เขาอยากให้ครอบครัวสุขสบายมากขึ้นกว่านั้น ด้วยเหตุนี้เขาจึงวางแผนแฝงตัวเข้าสู่ครอบครัวตระกูลปาร์คอย่างแยบยล เริ่มต้นจากให้น้องสาวที่มีชื่อว่าคิดจองเป็นครูสอนศิลปะมากฝีมือมาสอนศิลปะให้กับลูกชายคนเล็กในบ้าน ให้พ่อของตนเองมาเป็นคนขับรถให้กับคุณชาย จากนั้นสองพี่น้องก็ร่วมมือกันใส่ร้ายแม่บ้านจนโดนไล่ออก

และให้แม่ของตัวเองมาเป็นแม่บ้านคนใหม่ โดยที่ครอบครัวตระกูลปาร์คไม่รู้เลยว่าทั้ง 4 คนนั้นเป็นพ่อแม่พี่น้องกัน ทั้งครอบครัวพบว่าแม่บ้านคนเก่ามีความลับบางอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ในชั้นใต้ดิน ต่อให้เธอจะโดนไล่ออกไปแล้วเธอก็ยังพยายามหาทางกลับมาที่ชั้นใต้ดินของบ้านหลังนี้ให้สำเร็จ ด้วยเหตุนี้ครอบครัวดังกล่าวจึงอยากรู้ว่าห้องใต้ดินมีอะไร และมันก็กลายมาเป็นสาเหตุที่จะทำให้ครอบครัวของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล

ความรูสึกหลังดู Parasite ชนชั้นปรสิต

parasite

PARASITE เป็นภาพยนตร์ที่สมกับรางวัลออสการ์โดยเฉพาะเนื้อเรื่องการเสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบ คำว่าปรสิตนั้นหมายถึงครอบครัวตระกูลคิมที่เข้าไปแฝงตัวอยู่ในครอบครัวตระกูลปาร์คและใช้ความจนของตัวเองเป็นข้ออ้างปกป้องตัวเองเวลาทำอะไรผิดสักอย่าง มันเป็นเรื่องจริงที่ไม่ค่อยมีใครอยากพูดถึงสักเท่าไหร่เพราะคนชนชั้นรากหญ้าเดิมทีก็มีชีวิตที่ค่อนข้างแย่อยู่แล้ว ไม่มีใครอยากจะทำให้ชีวิตของพวกเขาแย่ลงยกเว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะทำตัวเอง 

มันเป็นการเล่าเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความระทึกขวัญ ฉากจบก็สามารถทำออกมาได้สะเทือนใจ เป็นฉากจบที่กำลังดี ไม่แย่จนเกินไป สมเหตุสมผลแบบสามารถรับได้ เป็นการแสดงให้เราได้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมอย่างตรงไปตรงมาเหมือนกับมีมือยื่นออกมาจากหน้าจอแล้วตบเราจนหน้าหัน สำหรับใครที่ยังไม่เคยรับชมขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด 

ตัวอย่างหนัง : Parasite ชนชั้นปรสิต

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่
แนะนำเว็บดูหนัง : เว็บดูหนังออนไลน์

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ