The Little Mermaid เงือกน้อยผจญภัย

“เรื่องราวของแอเรียล ธิดาแห่งโลกใต้สมุทร เธอฝันใฝ่อยากเป็นมนุษย์เดินดินและตกหลุมรักเจ้าชาย
จนยอมแลกเสียงของเธอเพื่อให้รับมนตร์ให้กลายร่างเป็นมนุษย์สามวัน”

ชื่อเรื่อง : the little mermaid เงือกน้อยผจญภัย
แนว : เด็กและครอบครัว, มิวสิคัล, แฟนตาซี
กำกับโดย : ร็อบ มาร์แชล
เขียนโดย : เดวิด มากี, ร็อบ มาร์แชล, จอห์น เดลูก้า
ผลิตโดย : มาร์ค แพลตต์, ลิน-มานูเอล มิแรนดา, ร็อบ มาร์แชล, จอห์น เดลูก้า
นักแสดงนำ : ฮัลลี เบลีย์, เดวีด ดิกส์, เจคอบ เทรมเบลย์, อควาฟินา, โจนาห์ ฮาวเออร์-คิง
วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์): 

เรื่องย่อ : The little mermaid

The little mermaid เป็นหนังรีเมคไลฟ์แอ็กชันของดิสนีย์จากแอนิเมชันสุดคลาสสิก แฟนการ์ตูนอย่างดิสนีย์ต้องจำคาแร็กเตอร์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี แม้คาแร็กเตอร์ตัวเด่นอย่างเอเรียลที่ไม่ได้ผิวขาวตาโต ผมแดงตามอย่างในการ์ตูน นกสกิตเติ้ลที่เปลี่ยนสายพันธุ์ หน้าตาของเหล่าสัตว์อย่างเจ้าลูกปลาขี้กลัวฟลาวเดอร์ และปูช่างเจรจาเซบาสเตียน ที่รูปลักษณ์ภายนอกแตกต่างจากเวอร์ชั่นการ์ตูนลิบลับ ซึ่งเป็นความท้าทายของหนังไลฟ์แอ็กชั่นที่มาจากการ์ตูนทุกเรื่องอยู่แล้ว

The Little Mermaid (2023)

“เดอะ ลิตเติ้ล เมอร์เมด” เป็นเรื่องราวอันเป็นที่รักของเอเรียล เงือกสาวผู้งดงามและเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณที่กระหายการผจญภัย ลูกสาวคนสุดท้องของพระราชา Triton และเป็นคนที่ท้าทายที่สุด เอเรียลปรารถนาที่จะค้นหาข้อมูลและไปเยือนโลกมนุษย์เพิ่มเติม และในขณะที่ไปเยือนพื้นดิน เอเรียลก็ตกหลุมรักเจ้าชายเอริค ผู้ห้าวหาญ แม้ว่านางเงือกจะถูกห้ามไม่ให้มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ก็ตาม

The Little Mermaid (2023)

แอเรียลจึงต้องทำตามหัวใจของเธอ เธอทำข้อตกลงกับเออร์ซูลา แม่มดแห่งท้องทะเลผู้ชั่วร้าย ซึ่งทำให้เธอมีโอกาสสัมผัสชีวิตบนบก ซึ่งข้อตกลงอันนับว่าเอเรียลยอมสละเสียงอันไพเราะแลกกับขาคู่หนึ่งของเธอ ซึ่งเป็นวัยรุ่นที่อยากรู้อยากเห็นและดื้อรั้น ด้วยความไร้เดียงสาของเขาไม่คิดไตร่ตรองให้ดีพอ ทำให้รู้ว่าการสละเสียงเพื่อขาไม่ได้ทำให้เรื่องง่ายอย่างที่ใจเธอคิดแน่นอน

The Little Mermaid (2023)

ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งเอเรียลและเจ้าชายเอริคที่แนบแน่นยิ่งขึ้น แม้ตัวของแเอเรียลและเจ้าชายเอริคแตกต่างกัน ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนจะสะท้อนอย่างลึกซึ้ง เมื่อทุกคนมีทุกอย่างไม่เหมือนกันก็ตาม  ฉากที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั้นก็คือ เหล่าสัตว์น้ำ ผู้พยายามช่วยให้ภารกิจจุมพิตกับเจ้าชายประสบความสำเร็จ ฉากที่คอยช่วยเหลือทั้งสองคน อยู่เบื้องหลังเป็นหนึ่งในช่วงของภาพยนตร์ที่สนุกที่สุด

บทสรุป : The little mermaid

The little mermaid หัวใจและหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ ส่วนใหญ่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงเพลง “Under the Sea” ที่ยังคว้ารางวัลออสการ์ ติดหูอย่างเหลือเชื่อ แต่ในผู้กำกับร็อบ มาร์แชล เวอร์ชั่นของแอเรียลมีความลึกและซับซ้อนมากขึ้น และโดยรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้มีความแข็งกระด้าง ไม่อ่อนไหว แม้แต่การเคลื่อนไหวใต้น้ำ ที่ไม่ค่อยน่าประทับใจสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีกว่าAquaman ซึ่ง CG สำหรับฉากในน้ำเหมือนตัวละครบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำไม่รู้สึกว่ามีน้ำเคลื่อนไหว มีฟองอากาศหรือแม้กระทั่งคลื่นใต้น้ำ เอฟเฟ็กยังไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้คนดูไม่อินสักเท่าไหร่

ตัวอย่างหนัง : The little mermaid

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่
รีวิวหนังใหม่ล่าสุด : Sausage Party

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ