Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

” แอนิเมชันเรื่องใหม่ล่าสุดจาก Pixar และ Disney ที่สะท้อนขนบและวัฒนธรรมของคนในเอเชียได้ถึงพริกถึงขิง ภายใต้ความน่ารักของแพนด้าแดง “

ชื่อเรื่อง : Turning Red
ประเภท : แอนิเมชั่น / ตลก / แฟนตาซี / ครอบครัว
ผู้กำกับ : โดมี ชี
ให้เสียงพากย์โดย : โรซาลี เจียง, แซนดรา โอ, โอริออน ลี
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉายในไทย : 11 มีนาคม 2022 (ที่ ดิสนีย์พลัส)

เรื่องย่อ : Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

Turning Red

เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาในครอบครัว ไม่ว่าตัคนคนไทยนั้นนับเป็นหนึ่งในชาวเอเชีย ดังนั้นเราจึงไม่รู้สึกแปลกใจสักเท่าไหร่กับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของครอบครัวเรา แต่หากเปรียบเทียบกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของครอบครัวฝันตะวันตกหรือฝั่งยุโรปแล้ว เรียกได้ว่าคนละเรื่องกันเลยทีเดียว ต้องยอมรับว่าลูกหลานในบ้านของคนเอเชียนั้นถูกคาดหวังค่อนข้างสูง ต้องเรียนให้ดี ต้องเป็นเด็กเรียบร้อย อยู่ในจารีตประเพณี ไม่หลงระเริงไปกับข้าวของที่ผู้ใหญ่มองว่าไร้สาระ อย่างเช่นไอดอลหรือการ์ตูน ต้องช่วยงานบ้าน ต้องทำทุกอย่างตามที่พ่อแม่บอก

ซึ่งบางทีสิ่งเหล่านั้นมันก็ไม่ใช่สิ่งที่เด็กต้องการแต่อย่างใด ถึงอย่างนั้นก็มีเด็กหลายคนที่พยายามทำตามความคาดหวังของผู้ปกครองเพื่อหวังว่าจะได้รับการยอมรับสักวันหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วคนเรามันจะฝืนไปได้ถึงจุดไหนกันเชียว ภาพยนตร์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ ก็ได้นำเอาประเด็นดังกล่าวมาตีแผ่ให้เราได้รับชมกันนั่นก็คือ TURNING RED ภาพยนตร์อนิเมชั่นแนว COMING OF AGE ผสมผสานกับความคอมเมดี้แฟนตาซี ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว 

ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยได้รับการโฆษณาสักเท่าไหร่ แต่มันก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้งในแง่ของรายได้และคำวิจารณ์ ยิ่งคนเอเชียอย่างเรามารับชมด้วยแล้ว ยิ่งเข้าใจตัวละครของตัวหลักของเรื่องได้เป็นอย่างดี โดยภาพยนตร์จะเล่าถึงเรื่องราวของเด็กสาววัย 13 ปีคนหนึ่ง ที่มีชื่อว่า เหมยลี่ เธอนั้นกำลังจะก้าวข้ามผ่านจากวัยเด็กไปเป็นวัยรุ่นแบบเต็มตัว เธอใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างสนุกสนาน และเต็มไปด้วยความสุข เธอตั้งใจเรียนเพื่อให้ได้เกรด A มาครอง เพื่อที่แม่จะได้ภูมิใจ

หลังจากเลิกเรียนเธอก็ต้องไปช่วยงานที่ศาลเจ้าของครอบครัวอยู่เสมอ เธอนั้นอยู่ในโอวาทของแม่มาโดยตลอดจนทำให้เพื่อนของเธอรู้สึกว่าเธอนั้นแปลกประหลาดกว่าใครเพื่อน แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็รักกันดีแถมยังมีศิลปินที่ชื่นชอบเหมือนกันอีกต่างหาก จนกระทั่งในวันหนึ่งเธอก็ได้ค้นพบว่าร่างกายของเธอเปลี่ยนแปลงไป จากเด็กสาวธรรมดากลายร่างเป็นแพนด้าแดงตัวใหญ่ยักษ์ขนปุกปุยสีแดง เธอรู้สึกตกใจเป็นอย่างมากจนทำอะไรไม่ถูก พอกลับคืนร่างเดิมได้สำเร็จ ผมของเธอก็เปลี่ยนเป็นสีแดงเสียอย่างนั้น ทำให้เธอต้องพยายามเก็บความลับนี้เอาไว้ไม่บอกใคร

Turning Red

จนกระทั่งในวันหนึ่งครอบครัวได้รู้เรื่องราวเข้า จึงได้ตัดสินใจที่จะทำพิธีกรรมของตระกูล เพื่อกักตัวแพนด้าแดงเอาไว้ไม่ให้ออกมาได้เพราะทุกครั้งที่ออกมา เธอจะสูญเสียการควบคุมตัวเองไปทีละเล็กทีละน้อย แต่วันทำพิธีดันเป็นวันเดียวกับที่ไอดอลที่เธอชื่นชอบดันมาจัดคอนเสิร์ตในเมืองของเธอพอดิบพอดีเสียอย่างนั้น เธอต้องพยายามหาเงินไปคอนเสิร์ตด้วยตัวเองเนื่องจากครอบครัวไม่สนับสนุน แถมยังมีเรื่องคำสาปแปลกประหลาดของตระกูลเธออีกต่าง สุดท้ายแล้วเธอจะเลือกอะไรต้องไปติดตามรับชมกัน

Turning Red

TURNING RED เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่มีความ COMING OF AGE เข้มข้นเป็นอย่างมาก เราจะเห็นได้ชัดกับพัฒนาการและการเติบโตของตัวละครหลักอย่างเหมยลี่ที่ก้าวข้ามผ่านวัยเด็กสู่วัยรุ่นที่มีความโตมากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นแนวคิดหรือทัศนคติก็ตาม ในขณะเดียวกันเองมันก็สามารถตีแผ่วิถีชีวิตครอบครัวเอเชียออกมาได้อย่างเจ็บแสบเช่นเดียวกันโดยเฉพาะความคาดหวังของพ่อแม่ที่มีต่อลูกโดยที่บางครั้งลูกก็ไม่ได้ต้องการแบบนั้นแต่อย่างใด 

Turning Red

รวมไปถึงการปกป้องออกนอกหน้าจนทำให้บางครั้งลูกก็ต้องอับอาย ขายขี้หน้าแถมบางทีก็ยังอาจจะต้องผิดใจกับเพื่อนอีกต่างหาก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ได้โยนความผิดทุกอย่าง ไปให้พ่อแม่แต่อย่างใดแต่จะพาเราไปสำรวจว่า เพราะเหตุใดพวกเขาจึงมีพฤติกรรมหรือความคิดเหล่านี้อยู่ในหัว ทุกอย่างสมเหตุสมผลและมีที่มาที่ไป แถมยังมีฉากที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้รับชมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

รับชมตัวอย่างหนัง : Turning Red

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่
เว็บดูหนังออนไลน์ฟรี : เว็บดูหนังออนไลน์
รีวิวหนังใหม่ล่าสุด : My Name Is Vendetta

ติดตามข่าวสารบน Facebook Fan Page

รีวิวหนัง แนะนำ